ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - วิธีการตรวจหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด

ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - วิธีการตรวจหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด
space
New Parenting
ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - วิธีการตรวจหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด


     แน่นอนว่า ในระหว่างที่ คุณผู้หญิงตั้งครรภ์ ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ร่างกายได้แบกรับ ภาระอันหนักหน่วง แม้ว่าธรรมชาติ ได้สร้างให้ผู้หญิง สามารถปรับ สมดุลให้ร่างกาย มีความสามารถ ในการปรับสภาพ ไปตามสภาวการณ์ ต่างๆ ได้ก็ตาม หลังคลอดคุณผู้หญิง ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพพลานามัย ของตัวท่านเอง และลูกน้อยด้วย

  Sponsored Links :

การปฏิบัติตนหลังคลอด

  • น้ำคาวปลา เมื่อคุณแม่ได้คลอดเด็กออกมาแล้ว แน่นอนว่าสภาพ ภายในของ มดลูก จะ้ต้องมีการเสื่อมสลาย และหลุดออกมา ซึ่งเรียกว่า น้ำคาวปลา ปรกติจะถูกขับออกมาเรื่อยๆ จนหมด อาจใช้เวลานานถึง 3 – 4 สัปดาห์จึงจะหมดไป ในระหว่างที่มีน้ำคาวปลา การตกเลือดหลังคลอด มากคุณผู้หญิงควรใช้ ผ้าอนามัยแผ่นรองรับภายนอก จะได้ไม่เสียดสีกับแผลเย็บ เพื่อลดการติดเชื้อ และพยายามเปลี่ยน ผ้าอนามัยบ่อยๆ ที่สำคัญ ห้ามใช้สเปรย์ หรือยา ในการระงับกลิ่น บริเวณอวัยวะเพศเป็นอันขาด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อ และอักเสบได้
  • การมีเพศสัมพันธ์ หลังการคลอด ระยะที่ปลอดภัยที่สุด ควรจะมีเพศสัมพันธ์ หลังการคลอดลูกแล้ว ประมาณ 3 สัปดาห์ เพราะในระหว่างที่ยังมี น้ำคาวปลา และมี การตกเลือดหลังคลอด โอกาสเสี่ยง ต่อการติดเชื้อมีสูงมาก เนื่องจากในช่วงเวลานี้ มดลูก ของคุณผู้หญิง ยังมีสภาพอ่อนแอ หลังจากการใช้งานหนัก มากว่า 9 เดือน ที่สำคัญยังได้รับความเจ็บปวดทรมาน จากการเสียดสีกับแผลที่ยังไม่หายดีอีกด้วย
  • การเล่นกีฬา หลังการคลอด เนื่องจากในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงต้องใช้พละกำลังอย่างมากมายมหาศาล ทำให้เหนื่อยล้าไปมาก ดังนั้นหลังการคลอดใหม่ ๆ ไม่ควรออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่หนัก ควรจะปรับร่างกายให้คืนสภาพโดยเร็ว ด้วยการเดินเล่นให้มาก จะเป็นการดีกว่า รอให้ร่างกายมีความพร้อม ซึ่งอาจใช้เวลา ประมาณ 6 เดือนค่อยเล่นกีฬาที่หนักๆ จะเป็นการดีต่อสุขภาพนะจ๊ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - วิธีการตรวจหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด )