โรคธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ - โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่

โรคธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ - โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่
space
New Parenting
โรคธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ - โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่


     โรคธาลัสซีเมีย (Thalassaemia) สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่ อัลฟ่าธาลัสซีเมีย และ เบต้าธาลัสซีเมีย ผู้ป่วยที่เป็น โรคธาลัสซีเมีย จะมีอาการแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิด และความรุนแรง ของโรค โดยทั่วไปผู้ป่วย โรคธาลัสซีเมีย จะมีอาการ ซีดเล็กน้อย จนถึงขั้นเลือดจาง อย่างมาก ซึ่งจะมีอาการซีด ตาเหลือง ใบหน้าผิดปกติ ผิวหนังดำคล้ำ ตับม้ามโต ไม่ค่อยมีแรง เวลาอาบน้ำ จะรู้สึกหนาวสั่น เป็นต้น

  Sponsored Links :

          โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ติดต่อทางพันธุกรรมจากพ่อแม่ ไปสู่ลูกในครรภ์ ปัจจุบันการรักษา โรคธาลัสซีเมีย จะรักษาโดยการให้เลือดเป็นประจำ และแพทย์จะให้ ยาวิตามินโฟลิควันละเม็ด ที่สำคัญผู้ป่วยห้ามรับประทานยาบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็ก

โอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็นโรคธาลัสซีเมีย

  • ถ้าพ่อและแม่ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียทั้งคู่ ลูกจะป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 100 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่มียีนแฝง หรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นปรกติ 25 เปอร์เซ็นต์ โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะ 50 เปอร์เซ็นต์ และลูกจะป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 25 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่มียีนแฝง หรือเป็นพาหะคนเดียว อีกคนปรกติ โอกาสจะมีลูกที่เป็นปรกติ 50 เปอร์เซ็นต์ และลูกที่เป็นพาหะ 50 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่ คนใดคนหนึ่งเป็นโรคธาลัสซีเมียและอีกฝ่ายปรกติ โอกาสที่ลูกจะมียีนแฝง หรือเป็นพาหะ 100 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่ คนใดคนหนึ่งเป็นโรคธาลัสซีเมีย และอีกฝ่ายมียีนแฝง หรือเป็นพาหะ โอกาสที่ลูกจะป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 50 เปอร์เซ็นต์ และลูกจะเป็นพาหะ 50 เปอร์เซ็นต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( โรคธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ - โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่ )