การอาบน้ำทารก – หลักการอาบน้ำทารก – เคล็ดลับการอาบน้ำให้ลูกน้อย

การอาบน้ำทารก – หลักการอาบน้ำทารก – เคล็ดลับการอาบน้ำให้ลูกน้อย
space
New Parenting
การอาบน้ำทารก – หลักการอาบน้ำทารก – เคล็ดลับการอาบน้ำให้ลูกน้อย

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

การอาบน้ำทารก – เคล็ดลับการอาบน้ำให้ลูกน้อย


สำหรับคุณแม่มือใหม่ ในการอาบน้ำ ให้ลูกน้อยนั้น อาจจะมีความกังวลใจ เพราะอาจยังไม่มี ความชำนาญ จึงกลัวไปต่างๆ นานา ดังนั้น ในหัวข้อนี้ จะได้กล่าวถึง การอาบน้ำทารก เพื่อจะได้เป็นแนวทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังจะได้เป็นแม่คน

  Sponsored Links :

วิธี การอาบน้ำทารก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ก่อนที่จะลงมืออาบน้ำให้ทารกนั้น คุณแม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ฯลฯ ให้ครบถ้วน
  • ให้นำผ้าเช็ดตัว มาห่อตัวเด็กทารก จากนั้นให้ผสมน้ำเย็น กับน้ำร้อน ให้มีความอุ่นเท่าที่ศอกด้านใน ของผู้เป็นแม่จะทนได้
  • ใช้ฟองน้ำ หรือจะใช้ผ้า ชุบน้ำและบีบให้แห้ง จากนั้นใช้ผ้า เช็ดบริเวณหน้า บริเวณปาก บริเวณจมูก ให้สะอาด สำหรับในรูจมูกให้ใช้สำลีม้วนให้แน่น สอดเข้าไปเช็ด ส่วนบริเวณหูนั้นให้ใช้ไม้พันสำลีเช็ดแต่ละข้างให้สะอาด
  • ขั้นตอนการสระผม ให้เด็กทารก ให้คุณแม่อุ้มทารกแนบไว้ทางด้านซ้ายของลำตัว โดยให้ศีรษะของเด็กอยู่ที่บริเวณอุ้งมือซ้าย ส่วนลำตัวเด็กทอดอยู่บนแขนซ้ายของคุณแม่  จากนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วกลางพับหูเด็กปิดไว้ จะเป็นการป้องกันไม่ให้ น้ำไหลเข้าไปในหูของเด็ก จากนั้นใช้ฟองน้ำลูบผมให้ทั่ว แล้วใช้สบู่ฟอกให้ทั่วศีรษะ หลังจากฟอกสบู่แล้วให้ล้างออกให้หมด และเช็ดผมให้แห้งทันที
  • หลังจากสระผมแล้ว ให้วางเด็กลง และคลี่ผ้าที่ห่อเด็กออก ใช้ฟองน้ำชุบน้ำลูบตัวเด็ก จากนั้นใช้มือถูสบู่ให้เป็นฟอง แล้วจึงไปถูที่ตัวเด็ก โดยเริ่มที่ท่อนบน แขน ซอกคอ ข้อพับ ด้านหลัง และถูที่มือเด็กเป็นอันดับสุดท้ายแล้วจังมือเด็กไว้ จากนั้นก็เช็ดสบู่ออกโดยเริ่มจากมือเด็ก แขน ลำตัวด้านหลังให้ทั่ว ตามลำดับ
  • ฟอกสบู่ ที่ตัวเด็กท่อนล่าง ขา แล้วเช็ดสบู่ออกให้หมด
  • นำเด็กมาวางในผ้าเช็ดตัวผืนใหม่ แล้วซับให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่าง ๆ
  • โรยแป้งฝุ่นแล้วใช้มือลูบให้ทั่วทั้งตัวเด็ก จากนั้นนุ่งผ้าอ้อม และใส่เสื้อผ้าเด็กให้เรียบร้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( การอาบน้ำทารก – หลักการอาบน้ำทารก – เคล็ดลับการอาบน้ำให้ลูกน้อย )