มารยาทในที่ชุมชน - มารยาทไทย - สอนมารยาทให้ลูกน้อย

มารยาทในที่ชุมชน - มารยาทไทย - สอนมารยาทให้ลูกน้อย
space
New Parenting
มารยาทในที่ชุมชน - มารยาทไทย - สอนมารยาทให้ลูกน้อย

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

มารยาทในที่ชุมชน - สอนมารยาทให้ลูกน้อย


     การอยู่ร่วมกันในสังคม มารยาท นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึง ความนอบน้อม มีสัมมาคารวะ การรู้จักให้เกียจติสถานที่ หรือเป็นการให้เกียจติ ซึ่งกันและกัน ดังนั้น ในการเลี้ยงเด็ก หลักการสอน มารยาทให้ลูกน้อย ผู้ใหญ่ต้องทำตัว เป็นแบบอย่างที่ดี ให้เด็กเห็น
และต้องพยายาม สอนมารยาทให้เด็ก เพื่อเด็กจะได้วางตัวถูก และมีมารยาทที่ดี เป็นคนที่สังคมยอมรับในอนาคต

  Sponsored Links :

การสอนกิริยามารยาท ไม่ให้ส่งเสียงดัง ในที่ชุมนุมชน

  • พยายามเลือกที่นั่ง ในแถวหน้าสุด เพราะจะมีสายตาผู้อื่นมองมาหาเรา ทำให้เด็กไม่ก่อความวุ่นวาย หรือการเลือกที่นั่งแถวหลังสุด ก็อาจช่วยในกรณีที่เด็กงอแง เพราะจะได้พาออกไปสงบ และไม่ทำให้ผู้อื่นรำคาญ
  • สอนให้เด็กหัดพูดกระซิบ และหัดนับในใจ เช่น เวลาไปวัดเพื่อไม่ให้เด็ก ส่งเสียงดัง อาจจะบอกให้เด็ก นับในใจว่ามีคนมาวัดกี่คนเป็นต้น
  • ให้เด็กนั่งอยู่ตรงระหว่างกลางผู้ใหญ่ 2 คน
  • ในการออกสังคม ควรให้เด็กนำของเล่นที่ ไม่มีเสียงดังกรุ่งกริ๊ง ติดมือไปด้วย หรือถ้าเป็นขนม ก็ควรเป็นขนมที่ เวลาเด็กเคี้ยวแล้วไม่มีเสียงดัง เช่น ลูกเกด

มารยาทการสนองรับ

  • คุณพ่อ คุณแม่ ต้องสอนให้เด็กพูด “ครับ” “ค่ะ” “ขอโทษครับ” “ขอบคุณค่ะ” ให้เป็นนิสัย และถ้าหากเด็ก พูด “หือ” “เออ” คุณพ่อ คุณแม่ ต้อง ไม่รับฟังคำสนอง ประเภทนี้ จนกว่าเด็กจะพูด ครับ หรือ ค่ะ
  • หากยื่นสิ่งของให้เด็ก อย่ารีบร้อนให้ของไป จนกว่าจะได้ยิน คำว่า “ขอบคุณครับ” “ขอบคุณค่ะ”
  • หากคุณพ่อ คุณแม่ ทำอะไรผิดพลาด เผอเรอ ก็กล่าวคำว่า “ขอโทษครับ” “ขอโทษค่ะ” จะเป็นการฝึกให้เด็กเป็น คนที่มีมารยาทดีงามได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( มารยาทในที่ชุมชน - มารยาทไทย - สอนมารยาทให้ลูกน้อย )