เด็กไม่กินผัก - วิจัยเด็กไม่กินผักสวนครัว - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร ?

เด็กไม่กินผัก - วิจัยเด็กไม่กินผักสวนครัว - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร ?
space
New Parenting
เด็กไม่กินผัก - วิจัยเด็กไม่กินผักสวนครัว - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร ?

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

เด็กไม่กินผัก - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร ?


     เป็นที่รู้กันดีว่า การรับประทานพืชผัก ผลไม้นั้น จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับ สารวิตามิน แร่ธาตุ อีกทั้ง กากใยของพืชผักผลไม้ ยังช่วยให้ระบบขับถ่าย ทำงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ ต้องพยายามฝึกให้เด็ก รับประทานพืชผักผลไม้ เพื่อลูกน้อยจะได้ มีสุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่ก็มีเด็กจำนวน ไม่น้อยที่เห็นผัก อยู่ในจานข้าวแล้ว เด็กไม่กินผัก ไม่ยอมกินข้าว หรือเมื่อผักเข้าปาก จะคายทิ้งทันที

  Sponsored Links :

     เทคนิคง่ายๆ ที่คุณแม่มือใหม่ ควรทราบเกี่ยวกับวิธี จัดการกับลูกเมื่อ เด็กไม่กินผัก โดยไม่ต้องบังคับ เพราะหากบังคับเด็กบ่อยๆ จะทำให้เด็กเกิดอารมณ์ต่อต้านได้ ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า วิธีที่จะทำให้เด็กชอบการกินผักนั้น มีดังต่อไปนี้

  • ควรจะเริ่มหัดให้เด็กกินผักตั้งแต่ยังเล็ก ประมาณ 3 ขวบ ในแต่ละมื้อคุณแม่ ควรจะเพิ่ม ผักผลไม้ เช่น กล้วย มะเขือเทศ ฟักทอง ผักกาดขาว แครอท ฯลฯ ลงไปในอาหารที่ลูกรับประทาน ด้วยการบดผสมในอาหาร ให้เด็กรับประทาน เพื่อเด็กจะได้รับรู้ รสชาติที่แปลกใหม่ ทั้งรสเปรี้ยว รสหวาน
  • การบดผสมผัก ผลไม้ ในอาหารที่ให้ลูกรับประทาน ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เด็กจะได้มีความเคยชิน กับรสชาติของ ผัก ผลไม้
  • ต้องสังเกตว่าลูกชอบรับประทานผักผลไม้อะไร แล้วใช้เทคนิคผสม ผักผลไม้ ประเภทอื่น ลงไปเพื่อความหลากหลาย และเป็นการเสริมสารอาหาร ให้เด็กอีกด้วย เช่น หากลูกชอบรับประทานผักบุ้ง อาจจะผสมแตงกวาเพิ่มเข้าไป เป็นต้น
  • ช่วงแรกๆ พยายามหลีกเลี่ยงผักที่มีกลิ่นฉุน ผักที่มีรสขมหรือมีกลิ่นเหม็น เพราะเด็กจะจดจำ และคิดว่าผักทุกชนิดเหมือนกันหมดจน เด็กไม่กินผัก อีกเลย
  • คุณพ่อคุณแม่ ต้องรับประทานผัก ให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง เพื่อลูกจะได้เลียนแบบ พฤติกรรมการกินผักนั้นเอง
  • เปลี่ยนเมนูอาหาร ด้วยการนำผัก หลากหลายชนิด มาปรุงเป็นอาหาร เพื่อความไม่จำเจ
  • ให้คำชมเชย ทุกครั้งที่เด็กกินผักได้ เท่านี้ก็จะทำให้ เด็กไม่กินผัก มีความสนใจ อยากลองกินผักขึ้นมาได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( เด็กไม่กินผัก - วิจัยเด็กไม่กินผักสวนครัว - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร ? )