สื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษา - รายการสารคดีโทรทัศน์ - อินเตอร์เน็ตเพื่อการศึกษา - อิทธิพลของสื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตที่มีผลต่อเด็ก

สื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษา - รายการสารคดีโทรทัศน์ - อินเตอร์เน็ตเพื่อการศึกษา - อิทธิพลของสื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตที่มีผลต่อเด็ก
space
New Parenting
สื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษา - รายการสารคดีโทรทัศน์ - อินเตอร์เน็ตเพื่อการศึกษา - อิทธิพลของสื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตที่มีผลต่อเด็ก

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

อิทธิพลของสื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตที่มีผลต่อเด็ก


     แน่นอนว่า ในชีวิต การเป็นอยู่ ในปัจจุบัน สื่อทางโทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของการดำเนินชีวิต โดยมีพ่อแม่บางท่าน ที่ใช้สื่อทางโทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต ไว้สำหรับเป็นเพื่อน หรือเป็นพี่เลี้ยงเด็ก โดยการปล่อยให้เด็กใช้ชีวิต อยู่กับสื่อตามลำพัง ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ดี และควรหาทางป้องกันอย่างยิ่ง

  Sponsored Links :

     จากการศึกษาพฤติกรรมของเด็ก ทำให้ทราบว่า การที่พ่อแม่ปล่อยให้เด็ก จับจ้องดู สื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ต ตามลำพังจะมีผลต่อ การพัฒนาการของเด็ก เป็นอย่างมาก ดังนั้น พ่อแม่ควรหาวิธีในการแก้ปัญหา อย่างเร่งด่วน เพราะสื่อบางประเภท จะมีความรุนแรง ซึ่งจะสร้างความวิตกกังวล ต่อสภาพจิตใจของเด็ก หรือบางครั้ง ภาพที่เผยแพร่ ทางสื่อไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ วิทยุ วิดีโอ ตลอดจนสื่อทางอินเตอร์เน็ต จะเป็นภาพที่มีความรุนแรง อาชญากรรม แสดงให้เห็นถึง การเสื่อมถอยของ ศีลธรรม ทั้งหมดอาจเป็นผลร้าย ต่อจิตใจของเด็ก ถ้าไม่ระวังให้ดี เด็กจะลอกเลียนแบบ ทำให้เกิดปัญหาทางสังคมได้

     ทางออกที่ดี ที่สุดคือไม่ควรให้เด็กดูรายการ ที่มีภาพของความรุนแรง ตามลำพัง และควรส่งเสริมให้เด็ก ดูรายการที่มีประโยชน์ต่อการศึกษา หรื่อ สื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษา และเพื่อ เป็นการให้ความรู้แก่เด็ก พ่อแม่ควรแนะนำเด็กดังนี้

  • แอบดูรายการที่ลูกของท่านชอบดูเป็นประจำ เพื่อทำการวิเคราะห์ว่ามีประโยชน์ หรือไม่ดีอย่างไร จะได้ให้แนวทางกับเด็กได้
  • ส่งเสริมให้เด็กดูรายการ ที่จัดทำขึ้นสำหรับเด็ก สื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษา เพราะในปัจจุบันสื่อจะบอกว่ารายการ นั้นๆ เหมาะกับเด็กอายุตั้งแต่เท่าไร จะช่วยให้เด็กมีจิตใจที่อ่อนโยนไม่ก้าวร้าว
  • ขณะที่ดูรายการทีวี หากมีภาพที่สร้างความรุนแรง พ่อแม่ต้องพูดคุยกับเด็ก และอธิบายถึงเหตุการณ์เกิดได้อย่างไร มีผลเสียอย่างไร และมีวิธีแก้ความขัดแยง นั้นแบบไหนเป็นต้น
  • ที่สำคัญต้องบอกลูกเสมอว่า ภาพที่เห็นในสื่อภาพยนตร์ต่างๆ นั้นไม่ใช่ เรื่องที่เกิดขึ้นจริง เป็นเรื่องที่ปรุงแต่งขึ้นมา

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( สื่อโทรทัศน์เพื่อการศึกษา - รายการสารคดีโทรทัศน์ - อินเตอร์เน็ตเพื่อการศึกษา - อิทธิพลของสื่อโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตที่มีผลต่อเด็ก )