การรักษารากฟัน - ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก

การรักษารากฟัน - ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก
space
New Parenting
การรักษารากฟัน - ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก


     เด็กเกิดฟันผุใน ฟันน้ำนมนั้น เป็นปัญหา ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ซึ่งจากการสำรวจ วิจัยของ นักศึกษา คณะทันตแพทย์ พบว่าเด็กอายุ 3 ขวบจะมีปัญหา เรื่องฟันน้ำนมผุ เป็นจำนวนมาก เฉลี่ยเด็ก 10 คนจะมีคนที่ฟันผุมากถึง 7 คน และอย่างน้อย ในเด็กที่ฟันน้ำนมผุใน 1 คนฟันจะผุอย่างน้อย 4 ซี่

  Sponsored Links :

     ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร : ในช่องปากของคนเรานั้น จะมีเชื้อโรคอยู่ชนิดหนึ่ง คือเชื้อสเตรปโตค็อกคัส ซึ่งลักษณะของเชื้อโรคชนิดนี้ จะใช้น้ำตาลเป็นตัวตั้งต้น ในการเจริญเติบโต เมื่อเด็กรับประทาน อาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล เข้าไปเชื้อโรคตัวนี้ จะสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้ทันที ดังนั้นหากเด็กคนไหนที่ ชอบรับประทานแป้ง ลูกอม หรือกินขนมอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ปล่อยให้ปากว่าง จะเป็นสาเหตุให้เกิดฟันผุได้มากนั่นเอง

     ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ ลองสังเกตขนมที่เด็กรับประทานดู จะเห็นได้ว่า ขนมที่เด็กชอบ รับประทานนั้น จะมีลักษณะที่เคี้ยวได้ง่าย และละลายได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะชุบด้วยแป้ง หรือเคลือบด้วยน้ำตาล เพื่อให้เด็กอมในการลิ้มรสชาติ ดังนั้นหากเด็กชอบ กินขนม เป็นชีวิตจิตใจและไม่รู้จัก การรักษารากฟัน และไม่รู้จักการดูแลรักษาฟัน รับรองได้เลยว่า ลูกของคุณ ต้องฟันผุแน่นอน

การดูแลสุขภาพฟัน การรักษารากฟัน ของเด็ก

  • คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครองของเด็กควรหมั่น อ้าปากเด็กดูเป็นระยะ ๆ ว่าสุขภาพ ในช่องปากของเด็กเป็นอย่างไร มีความผิดปรกติหรือไม่ และหากมีอาการผิดปรกติ จะได้ การรักษารากฟัน ให้ดีนั่นเอง
  • ฝึกให้เด็กแปรงฟันหลังจาก รับประทานอาหารอิ่มในแต่ละมื้อ ก็จะช่วยให้สุขภาพ ในช่องปากของเด็กดีได้
  • ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล็กแปรงฟันเอง เพราะเด็กที่เล็กเกินไป จะแปรงฟันไม่สะอาด นั่นเอง และเมื่อเด็กมีอายุ 7-8 ขวบค่อยฝึกให้เด็กแปรงฟันเอง แต่ก่อนที่เด็ก จะเข้านอน คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง ควรจะตรวจดูความสะอาด ของช่องปากเด็ก ก่อนว่ามีความสะอาดหรือไม่ ถ้ายังมีเศษอาหารติดอยู่ ก็ให้เด็กแปรงฟันใหม่ อีกครั้งก่อนเข้านอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( การรักษารากฟัน - ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก )