ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก

ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร

 

     เด็กเกิดฟันผุใน ฟันน้ำนมนั้น เป็นปัญหา ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ซึ่งจากการสำรวจ วิจัยของ นักศึกษา คณะทันตแพทย์ พบว่าเด็กอายุ 3 ขวบจะมีปัญหา เรื่องฟันน้ำนมผุ เป็นจำนวนมาก เฉลี่ยเด็ก 10 คนจะมีคนที่ฟันผุมากถึง 7 คน และอย่างน้อย ในเด็กที่ฟันน้ำนมผุใน 1 คนฟันจะผุอย่างน้อย 4 ซี่

     ในช่องปากของคนเรานั้น จะมีเชื้อโรคอยู่ชนิดหนึ่ง คือ เชื้อสเตรปโตค็อกคัส ซึ่งลักษณะของเชื้อโรคชนิดนี้ จะใช้น้ำตาลเป็นตัวตั้งต้น ในการเจริญเติบโต เมื่อเด็กรับประทาน อาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล เข้าไปเชื้อโรคตัวนี้ จะสามารถดึงน้ำตาล ไปใช้ได้ทันที ดังนั้นหากเด็กคนไหนที่ ชอบรับประทานแป้ง ลูกอม หรือกินขนมอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ปล่อยให้ปากว่าง จะเป็นสาเหตุให้ เกิดฟันผุได้มากนั่นเอง

     ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ ลองสังเกตขนมที่เด็กรับประทานดู จะเห็นได้ว่า ขนมที่เด็กชอบ รับประทานนั้น จะมีลักษณะที่เคี้ยวได้ง่าย และละลายได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะชุบด้วยแป้ง หรือเคลือบด้วยน้ำตาล เพื่อให้เด็กอมในการลิ้มรสชาติ ดังนั้นหากเด็กชอบ กินขนม เป็นชีวิตจิตใจและไม่รู้จัก การรักษารากฟัน และไม่รู้จักการดูแลรักษาฟัน ลูกของคุณ จะต้องฟันผุแน่นอน

การดูแลสุขภาพฟัน การรักษารากฟัน ของเด็ก

  • คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครอง ของเด็กควรหมั่น อ้าปากเด็กดูเป็นระยะ ๆ ว่าสุขภาพ ในช่องปากของเด็กเป็นอย่างไร มีความผิดปรกติหรือไม่ และหากมีอาการผิดปรกติ จะได้ การรักษารากฟัน ให้ดีนั่นเอง
  • ฝึกให้เด็กแปรงฟันหลังจาก รับประทานอาหารอิ่มในแต่ละมื้อ ก็จะช่วยให้สุขภาพ ในช่องปากของเด็กดีได้
  • ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล็ก แปรงฟันเอง เพราะเด็กที่เล็กเกินไป จะแปรงฟันไม่สะอาด นั่นเอง และเมื่อเด็กมีอายุ 7-8 ขวบค่อยฝึกให้เด็กแปรงฟันเอง แต่ก่อนที่เด็ก จะเข้านอน คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง ควรจะตรวจดูความสะอาด ของช่องปากเด็ก ก่อนว่ามีความสะอาดหรือไม่ ถ้ายังมีเศษอาหารติดอยู่ ก็ให้เด็กแปรงฟันใหม่ อีกครั้งก่อนเข้านอน
ฟันผุในเด็กเกิดขึ้นได้อย่างไร - ขนมไทยกับฟันผุในเด็ก

อันตรายของสารเมลามีน

เมื่อเร็วๆ นี้คุณพ่อคุณแม่ คงจะเคยได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับ นมผงราคาถูก ที่มีการปนเปื้อน สารเมลามีน ในนมผง ที่ผลิตในประเทศจีน ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้มีเด็ก หลายคนต้องสังเวยชีวิต ให้กับผู้ประกอบการ ที่เห็นแก่ประโยชน์ ทางธุรกิจ ที่มีการผสมสารเมลามีน ลงไปในนมผง

อ่านต่อ...