คู่มื่อคุณแม่ - เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร

คู่มื่อคุณแม่ - เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร
space
New Parenting
คู่มื่อคุณแม่ - เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

คู่มื่อคุณแม่ - เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร


      เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดู แล้วพบว่า คุณได้ตั้งครรภ์แล้ว สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรกคือ ความปลอดภัย ของ แม่และทารก

 

  Sponsored Links :

      ดังนั้นเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ตามคำแนะนำของแพทย์ และที่สำคัญคุณแม่ต้องมีการจดบันทึก ถึงการเปลี่ยนแปลงทุกๆ อย่างของร่างกาย ทั้งภายนอกหรือภายในร่างกาย ในช่วงระยะเวลาที่รอการเจริญ เติบโตของเจ้าทารกตัวน้อย เพื่อจะได้เล่าถึงอาการผิดปกติต่างๆ ได้ถูกต้องเมื่อถึงเวลาที่แพทย์นัด เพื่อแพทย์ จะได้รับทราบ ถึงการพัฒนาการของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ได้ถูกต้อง

      หลักปฏิบัติในการฝากครรภ์ เมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องทำการฝากครรภ์กับ คลินิก โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที่ ที่รู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ และควรไปรับการตรวจครรภ์ ดังนี้

 • ให้ไปพบแพทย์ทุกๆ 4 สัปดาห์ ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงกำหนดครบ 7 เดือน
 • ให้ไปพบแพทย์ทุกๆ 2 สัปดาห์ เมือตั้งครรภ์ครบกำหนด 7 เดือน
 • ให้ไปพบแพทย์ทุกๆ สัปดาห์เมื่อครบกำหนด 9 เดือน

      เหตุผลที่ต้องไปพบแพทย์ ระหว่างการตั้งครรภ์นั้น เพื่อแพทย์จะได้ทำการ ตรวจครรภ์ให้คุณ โดยแพทย์จะทำการตรวจปัสสาวะ หรือบางครั้งอาจมีกาฉีดยาบำรุงให้ ทั้งนี้คุณแม่ต้อง พยายามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง เพื่อจะได้ทราบถึงวิวัฒนาการของ ตัวคุณเอง ซึ่งจะมีความสัมพันธ์กับทารกในครรภ์

หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ มีอาการดังต่อไปนี้ ให้ไปรีบไปพบแพทย์ก่อนกำหนด เพื่อความปลอดภัยของ แม่และทารก

 • มีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนอย่างรุ่นแรง
 • มีอาการเลือดออกทางช่องคลอด
 • มีอาการตกขาวมากหรือผิดปกติ
 • มีอาการปวดศีรษะ ตามัว
 • มีอาการปัสสาวะน้อยกว่าปรกติมาก
 • มีอาการบวมเกิดขึ้นผิดปรกติ
 • รู้สึกว่าเด็กไม่มีการเคลื่อนไหว เช่นเด็กไม่ดิ้น
 • มีอาการไข้หรือผิดปรกติทางระบบอื่นๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( คู่มื่อคุณแม่ - เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร )